Tin Hà Tĩnh
Lịch công tác lãnh đạo       Tổng đài: 02393.855 853       Đường dây nóng: 02393.890 750

Thành phố Hà Tĩnh: tổ chức Hội nghị công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019-2020

19/09/2019 07:17
194 Chia sẻ

Sáng ngày 13/9, UBND thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019, triển khai kế hoạch năm học 2019-2020.

A A

...

Toàn cảnh hội nghị

Năm học 2018-2019, công tác BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) đạt kết quả khá cao và toàn diện, có 21.540 có thẻ BHYT/21.691 HSSV trên địa bàn đạt tỷ lệ 99,3%. Toàn thành phố có 31/38 trường có tỷ lệ 100% HSSV tham gia, một số trường có kết quả cao vượt bậc so với năm học trước như Trường tiểu học, THCS Thạch Trung, THCS Quang Trung, THCS Hưng Đồng và Tiểu học Thạch Hạ, tuy nhiên vẫn có 2 trường có tỷ lệ HSSV tham gia giảm. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tham gia BHYT được đặc biệt quan tâm đồng thời công tác giám định BHYT được chú trọng đảm bảo quyền lợi cho HSSV khi đi khám chữa bệnh BHYT. Để đạt được kết quả nêu trên là sự chỉ đạo phối hợp của các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương đến các trường học triển khai thực hiện quyết liệt, bên cạnh đó là sự chung tay giúp đỡ của các cơ quan, doanh nghiệp, chính quyền hỗ trợ kinh phí mua tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả cao trong học tập. Cụ thể trong năm học vừa qua, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tặng gần 300 thẻ BHYT cho HSSV trên toàn thành phố.

Thảo luận tại Hội nghị, Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong công tác triển khai BHYT HSSV năm học 2018 -2019, đề xuất một số giải pháp khi triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2019 -2020. Các thành viên Ban chỉ đạo đã có đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời nêu lên một số tồn tại và hạn chế, đề nghị cấp ủy, chính quyền các phường xã có tỷ lệ người dân tham gia BHYT không bền vững, số người dân có thẻ BHYT giảm mạnh, diện bao phủ BHYT còn thấp so với tiềm năng khai thác cần quyết liệt  triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn chính sách BHYT trong thời gian sắp tới.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đặng Thị Anh Hoa, Phó Giám đốc BHXH tỉnh ghi nhận kết quả Thành phố đạt được trong công tác BHYT HSSV năm học 2018 - 2019, với số HSSV cần phải tham gia BHYT lớn chiếm gần 30% toàn tỉnh nhưng có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, của Ban chỉ đạo BHXH, BHYT toàn dân và sự sát sao nắm bắt tình hình, chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo, sự tham mưu của cơ quan BHXH thành phố, nhất là Ban Giám hiệu các trường học đã nêu cao vai trò, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện. Năm học 2019 – 2020 sắp tới, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường học tiếp tục khắc khục những tồn tại, khó khăn và tăng cường phối hợp chỉ đạo để thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHYT trên địa bàn nhằm đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Hùng Cường, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo BHXH, BHYT toàn dân đánh giá cao kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua, đồng thời để đạt được mục tiêu trong năm học 2019-2020 có 100% HSSV tham gia BHYT cần phải tập trung các giải pháp cụ thể.

Đối với cơ quan BHXH thành phố, là cơ quan tổ chức thực hiện, phải luôn chủ động phối hợp trong tham mưu, đề xuất cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo và kế hoạch triển khai thực hiện, phối hợp với ngành y tế để nâng cao chất lượng phục vụ đáp ứng sự hài lòng của người dân. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần phải xác định rõ thực hiện chính sách BHYT HSSV là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. Việc thực hiện chính sách BHYT phải được cụ thể hóa bằng chủ trương và chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đảm bảo cả hệ thống chính trị vào cuộc để đạt được kết quả cao nhất. Đồng thời, yêu cầu các tổ chức, đoàn thể, phòng Văn hóa Thông tin tích cực tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức, đổi mới nội dung để nâng cao nhận thức của nhân dân, phụ huynh và học sinh hiểu sâu rộng  hơn về chính sách BHYT.

Đ.c Đặng Thị Anh Hoa, Phó Giám đốc BHXH tỉnh tặng Bằng khen của BHXH Việt Nam cho các tập thể

Tại Hội nghị, BHXH tỉnh và UBND thành phố đã trao Bằng khen của BHXH Việt Nam, Giấy khen của BHXH tỉnh và UBND thành phố cho 14 tập thể và  12 cá nhân có thành tích tốt trong công tác BHYT HS, SV năm học 2018-2019

Phóng viên