Lịch công tác lãnh đạo       Tổng đài: 02393.855 853       Đường dây nóng: 02393.890 750
25/03/2019 09:11
398 Chia sẻ

Những chuyển biến mới trong tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

A A

Năm 2019, BHXH Thành phố Hà Tĩnh xác định công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị và giải pháp truyên truyền cần phải đổi mới về hình thức, cụ thể, trực tiếp đến thôn xóm, đến tận người dân, nội dung tuyên truyền phải ngắn gọn, dễ hiểu, đi sâu vào các vấn đề người được tuyên truyền muốn biết và tập trung vào chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Vẫn triển khai giải pháp phối hợp với các hội đoàn thể: nông dân, phụ nữ và bưu điện Thành phố, nhưng tùy từng đơn vị lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp.

Với Hội Liên hiệp phụ nữ mỗi cuộc tuyên truyền không chiếm số lượng đông mà thực hiện trong từng khối phố, mỗi phường xã có thể chọn 2 - 5 khối phố để tuyên truyền, thời lượng chỉ khoảng 30 phút - 60 phút. Trong tháng 3, BHXH Thành phố đã trực tiếp tuyên truyền cho 08 khối phố ở các phường xã. Về thời gian tổ chức tuyên truyền đơn vị xác định có thể thực hiện bất kỳ thời điểm nào, dù là buổi tối, ngày nghỉ, ngày lễ cán bộ BHXH đều sẵn sàng tham gia, những đợt như dịp kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ có 3 - 4 khối phố đề xuất hỗ trợ tuyên truyền cùng một thời gian vào buổi tối, đơn vị phải chia 3 - 4 nhóm đến tuyên truyền cho hội viên.

 

 

(Tuyên truyền ở các tổ dân phố cho các chi hội phụ nữ nhân ngày 8/3)

 

Đối với Hội Nông dân có cách tuyên truyền khác, trước tiên hướng dẫn cho cán bộ các chi hội ở 16 xã phường về nội dung và phương pháp tuyên truyền, trong quá trình cùng sinh hoạt ở địa bàn cán bộ chi hội sẽ có dịp gần gũi tuyên truyền cụ thể hơn “mưa dầm, thấm lâu”, sau đó chi hội nào cần cán bộ BHXH Thành phố đến hướng dẫn đơn vị sẽ hỗ trợ trực tiếp.

Phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền, các nội dung về mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ của nhà nước, các quyền lợi được hưởng được truyền tải ngắn gọn dễ hiểu, giải đáp thắc mắc cho người dân, kết thúc đợt tuyên truyền đã có hơn 20 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị.

Ngoài ra, với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhiều đại lý thu cũng như cán bộ BHXH thành phố đã đến từng nhà, từng ki ốt ở các chợ để tuyên truyền, về chính sách BHXH tự nguyện qua đó nhiều người dân hiểu được chính sách ưu việt, nhân văn, tự chủ cuộc sống khi về già không còn phụ thuộc vào con cái.

Chị Trần Thị Hà, tiểu thương ở Chợ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hai vợ chồng chị trước đây đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc sau khi nghỉ việc thay vì thanh toán BHXH một lần, chị đã được tư vấn tham gia tiếp BHXH tự nguyện để sau này được hưởng lương hưu và các quyền lợi KCB Bảo hiểm y tế.

(Cán bộ BHXH thành phố tư vấn CS BHXH tự nguyện cho các tiểu thương ở chợ Hà Tĩnh)

Bên cạnh đó đơn vị còn thực hiện phát đĩa tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho 140 tổ, thôn để phát trên hệ thống loa phát thanh của từng tổ, thôn trên địa bàn thành phố.

Có thể nói, qua 3 tháng thực hiện đối mới về hình thức tuyên truyền trên địa bàn thành phố đã có những chuyến biến hiệu quả, tích cực, 150 người dân tham gia BHXH tự nguyện mới đưa tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên 698 người.

Thời gian tới BHXH thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp các phường xã rà soát các nhóm đối tượng để tư vấn cho người dân hiểu được tính ưu việt của chính sách BHXH. Luôn đổi mới cách làm, tìm ra các giải pháp thích hợp, cách thức tổ chức hiệu quả, mở rộng đối tượng tham gia một cách bền vững lâu dài.

 

Chí Linh