Tin Hà Tĩnh
Lịch công tác lãnh đạo       Tổng đài: 02393.855 853       Đường dây nóng: 02393.890 750

"Nếu không có BHYT, em đã phải chi một khoản tiền lớn để phẫu thuật"

30/09/2019 07:42
307 Chia sẻ

Đó là giãi bày của em Lê Trần Thanh Uyên, học sinh trường THCS Cẩm Trung (Cẩm Xuyên), khi tham gia buổi tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy và chính sách BHYT học sinh do BHXH tỉnh và BHXH huyện Cẩm Xuyên phối hợp tổ chức với Công an huyện Cẩm Xuyên vào chiều ngày 26/9/2019.

A A

...

Tại buổi tuyên truyền, đại diện Lãnh đạo phòng Khai thác và Thu nợ, BHXH tỉnh nhấn mạnh: “Hiện nay, theo quy định học sinh tại các cơ sở giáo dục phải tham gia BHYT. Tuy nhiên, năm học 2018-2019 Trường THCS Cẩm Trung tỉ lệ học sinh tham gia BHYT mới đạt gần 90%. Đây là con số vẫn còn rất thấp so với mặt bằng chung. Đâu đó trong nhận thức của các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh vẫn xuất hiện tâm lý chủ quan, không coi trọng việc tham gia BHYT để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro không may gặp phải”.

Nhận thức được điều đó, nhiều em học sinh tham gia bảo hiểm y tế từ rất sớm. Em Lê Trần Thanh Uyên, học sinh lớp 7/5 cho biết: “Năm lớp 5, em phải mổ ruột thừa. Nếu không có BHYT thì em phải chi trả  khoản tiền lớn để phẫu thuật. Khi em mắc bệnh, em mới thấy giá trị của tấm thẻ BHYT, bởi BHYT không chỉ giúp nhiều người bệnh có cơ hội được chữa trị mà còn giúp nhiều gia đình như gia đình em không phải vay mượn, nợ nần”.

Nhờ có BHYT hỗ trợ mà gánh nặng bệnh tật của các học sinh đã được vơi đi phần nào. Đại diện phòng Khai thác và thu nợ, BHXH tỉnh chia sẻ với các em học sinh: “Ở huyện Lộc Hà, có bạn học sinh bị ung thư tuỷ, năm 2018 tổng chi phí quỹ BHYT thanh toán lên đến 956 triệu đồng, nhờ tham gia BHYT mà khoản tiền chữa trị được hỗ trợ rất nhiều, giúp bạn vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Trong trường hợp, các em học sinh khoẻ mạnh, tham gia BHYT còn có ý nghĩa sẻ chia với các bạn khác không được may mắn, mắc những căn bệnh hiểm nghèo.”

Thấu hiểu được giá trị nhân văn của BHYT mang lại, em Lê Xuân Bảo, lớp 6/5 cho biết: "Trước đây em không có nhu cầu tham gia nhưng giờ em đã hiểu được lợi ích, chính vì vậy em sẽ đăng ký tham gia BHYT".

Qua buổi tuyên truyền lần này, các em học sinh trường còn được phổ biến về luật an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy qua những câu hỏi, những tình huống cụ thể. Ban tổ chức mong muốn trang bị những kiến thức, kỹ năng đồng hành với các em học sinh trong năm học mới cũng như giúp cho các em học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu, hưởng những quyền lợi KCB từ quỹ BHYT đồng thời chia sẽ bớt những khó khăn đối với gia đình các em từ đó động viên, khích lệ các em vượt khó vươn lên, cố gắng học tập tốt.

KTTN