Lịch công tác lãnh đạo       Tổng đài: 02393.855 853       Đường dây nóng: 02393.890 750
07/06/2019 09:59
338 Chia sẻ

Hương Sơn: Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác BHXH, BHYT toàn dân 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

A A

Ngày 06/6/2019, Ban Chỉ đạo thực hiện Chính sách BHXH, BHYT toàn dân huyện Hương Sơn họp sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 06/05/2019 của UBND huyện về thực hiện Chương trình Hành động số 21-CTr/HU ngày 20/12/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về cải cách chính sách BHXH, thông qua Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo và các phòng, ban, ngành

Đồng chí Lê Đức Hùng, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT toàn dân, Đồng chí Nguyễn Hữu Bằng, Giám đốc BHXH huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo cùng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo HĐND huyện, Uỷ ban MTTQ huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể, các phòng, ngành có liên quan ở cấp huyện; Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT toàn dân 32 xã, thị trấn và phóng viên Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện đến dự và đưa tin

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Bằng, Giám đốc BHXH huyện đã báo cáo kết quả thực hiện BHXH, BHYT năm 2018, 5 tháng đầu năm 2019 và đề ra các giải pháp, nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2019. Tính đến tháng 5/2019, có trên 6.252 người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH, BHTN (đạt tỷ lệ 16,12% tham gia BHXH và 10,12% tham gia BHTN), trong đó có 5.525 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 2,22% so với năm 2017; có 740 người tham gia BHXH tự nguyện và trên 3.924 người tham gia BHTN. Số người tham gia BHYT là 96.608 đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 85%. Công tác chi trả các chế độ BHXH, BHTN được thực hiện tốt, chi đúng, chi đủ, kịp thời cho đối tượng. Công tác KCB được nâng cao, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Công tác cải cách hành chính ngày được cải tiến, đơn giản thủ tục. Công tác tuyên truyền ngày càng đa dạng, đổi mới và ngày càng được chú trọng.

Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề còn tồn tại như: công tác phát triển đối tượng BHXH bắt buộc còn khó khăn, số người người tham gia BHXH tự nguyện chưa tương xứng với tiềm năng dân số, học sinh tham gia BHYT chưa đạt 100% theo quy định.

Tại hội nghị các đại biểu, thành viên ban Chỉ đạo đã thảo luận, bàn các giải pháp để phấn đấu tỷ lệ BHYT toàn dân đạt 92% theo Nghị quyết số 83 –NQ/HĐND của HĐND huyện và tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt và vượt mục tiêu của chương trình hành động số 21-CTr/HU ngày 20/12/2018 của Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đức Hùng, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo đánh giá cao những kết quả đạt được năm 2018, 5 tháng đầu năm 2019 và vai trò tham mưu tổ chức thực hiện của BHXH huyện. Đồng chí đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và các xã, thị trấn đồng loạt triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp mà Ban chỉ đạo đã đề ra tại hội nghị. Trong đó cần tập trung rà soát, phân nhóm các đối tượng để tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia; tăng cường sự phối hợp giữa phòng, ban ngành, đoàn thể cấp huyện trong chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện lộ trình tiến tới BHXH, BHYT toàn dân; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT; Các xã, Thị trấn kiện toàn Ban chỉ đạo toàn dân cấp xã và thực hiện giao chỉ tiêu cụ thể cho các hội, đoàn thể và các thôn, xóm, tổ dân phố trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời giao nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo và CBVC cơ quan BHXH huyện thường xuyên bám nắm cơ sở kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tại địa bàn được phân công phụ trách. BHXH cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo tổng hợp số liệu báo cáo hàng tháng và tham mưu cho Ban chỉ đạo các giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia; phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến từng người dân dưới nhiều hình thức khác nhau; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

                                                                                          Quang Giáp