Lịch công tác lãnh đạo       Tổng đài: 02393.855 853       Đường dây nóng: 02393.890 750
25/02/2019 09:19
150 Chia sẻ

Hương Sơn: Giao ban công tác KCB BHYT, giải pháp quản lý bệnh không lây nhiểm về tuyến xã

A A

Chiều ngày 21/02/2019, Trung tâm y tế dự phòng phối hợp với BHXH, Bệnh viện Hương Sơn và Bệnh viện đa khoa khu vực Cầu Treo tổ chức hội nghị giao ban liên ngành. Dự hội nghị có đại diện Phòng y tế, Trưởng trạm y tế các xã, thị trấn.

Hội nghị đã tiến hành đánh giá kết quả công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT năm 2018 và 2 tháng đầu năm 2019. Theo đánh giá tại hội nghị, trong năm 2018 và hai tháng đầu năm 2019, cơ sở KCB và cơ quan BHXH đã phối hợp thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT, tăng cường phối hợp trong thực hiện chính sách BHYT như: kiểm tra liên ngành, ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB BHYT. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế như: Trình độ CNTT của cán bộ trạm y tế chưa đáp ứng ảnh hưởng đến việc gửi dữ liệu lên hệ thống thông tin giám định BHYT của một số cơ sở chưa kịp thời và chưa đúng quy định làm ảnh hưởng đến việc thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Trang thiết bị tại trạm y tế còn thiếu chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân có thẻ BHYT. Người dân chưa thực sự tin tưởng vào y tế cơ sở nên đang có xu hướng vượt tuyến kể cả những bệnh điều trị được và chăm sóc tại trạm y tế xã. Bệnh viện và trạm y tế xã chưa linh hoạt trong việc cấp ứng và dự trù thuốc BHYT.

Để thực hiện tốt công tác KCB BHYT năm 2019, Hội nghị đã thảo luận và thống nhất đưa ra một số giải pháp cụ thể như: Tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị nhằm kịp thời tham mưu, đề xuất UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn. Tăng cường tập trung nhân lực cho y tế cơ sở nhất là các trạm y tế điểm. Phối hợp với BV đa khoa để hướng dẫn và tập huấn cho các trạm y tế nâng cao năng lực y tế cơ sở, trước mắt đưa người bệnh đang điều trị bệnh không lây nhiễm như tiểu đường – tăng huyết áp về điều trị và quản lý tại trạm y tế xã. Tuyên truyền và tạo niềm tin để người dân yên tâm điều trị. Tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách BHYT cho nhân dân, tập trung vào việc thực hiện tốt công tác KCB BHYT; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn; kiểm soát sự gia tăng chi phí, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT, giảm bội chi quỹ KCB BHYT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ nhân viên ngành y tế trong việc quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT và ý thức trách nhiệm của người dân khi tham gia BHYT.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Quốc Ảnh - Trưởng phòng y tế huyện Hương sơn đánh giá cáo sự phối hợp trong thời gian qua giữa 02 ngành BHXH với ngành y tế; đã xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT đồng thời mong muốn thời gian tới tiếp tục phối hợp tốt, thực hiện có hiệu quả Nghị định 146/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định của Luật KCB, tổ chức khám và tuyên truyền cho nhân dân về chính sách BHXH, BHYT nhằm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT hoàn thành chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND huyện giao năm 2019 góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bình Minh