Lịch công tác lãnh đạo       Tổng đài: 02393.855 853       Đường dây nóng: 02393.890 750
12/06/2019 08:41
421 Chia sẻ

Đẩy mạnh hình thức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

A A

Chiều ngày 11/6, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban liên ngành đánh giá kết quả phổi hợp thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm 2019 về quản lý người hưởng, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH; hợp đồng Đại lý thu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; hợp đồng giao nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính tại đơn vị sử dụng lao động và bàn các giải pháp thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019

Đồng chí Hoàng Văn Minh – Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Long Giang – Giám đốc Bưu điện tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, hai ngành đã phối hợp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN cho 350 ngàn lượt với số tiền 1.250 tỷ đồng; chi trả trợ cấp BHXH một lần cho 3 ngàn lượt với số tiền 70 tỷ đồng; chi BHTN cho 6 ngàn lượt với số tiền 16 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có 5.200/70.600 người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua thẻ ATM. Phối hợp tổ chức 80 Hội nghị tuyên truyền với 3.100 người tham gia; các Đại lý thu BHXH, BHYT đã phát triển tăng mới được 1.775 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 44% kế hoạch theo hợp đồng ký kết giữa BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh) và 2.432 người tham gia BHYT; đã trực tiếp thực hiện giao nhận hồ sơ là 5.381/6.088 đơn vị sử dụng lao động; bàn giao cho đơn vị sử dụng lao động 15.905 lượt hồ sơ,…


Giám đốc Bưu điện Thạch Hà Nguyễn Mạnh Tuấn: Bưu điện và BHXH huyện phối hợp tốt trong công tác tuyên truyền nên kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đã đạt và vượt kế hoạch được giao.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp trong thời gian qua như: Một số cơ sở vật chất chưa đảm bảo yêu cầu phục vụ cho công tác chi trả; một số điểm chi trả đang giao hoàn toàn cho nhân viên bưu điện văn hóa xã vừa thực hiện công tác chi trả vừa thực hiện nhiệm vụ bán các loại hàng hóa gây ảnh hưởng đến công tác chi trả cho người hưởng; tại các điểm chi trả công tác đảm bảo về an toàn tiền mặt đang được thực hiện bởi nhân viên chi trả, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn tiền mặt; một số nhân viên đại lý Bưu điện còn thiếu kinh nghiệm về nghiệp vụ thu BHXH, BHYT; kỹ năng tuyên truyền về luật BHXH, BHYT cho nhân dân; chưa chủ động trong việc tuyên truyền khai thác người tham gia BHXH, BHYT nên ảnh hưởng đến chỉ tiêu phát triển đối tượng được giao.


Trưởng phòng Khai thác và thu nợ, BHXH tỉnh Trương Thị Tuyết: Các đơn vị cần lựa chọn hình thức phù hợp để tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt hiệu quả nhất

 


Phó Trưởng phòng Kế toán, Bưu điện tỉnh Nguyễn Thị Thanh Hải: Tỷ lệ người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua thẻ ATM còn thấp, chưa đạt yêu cầu đề ra. Thời gian tới, ngành Bưu điện sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để đạt được tỷ lệ theo chỉ đạo của Chính phủ.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Bưu điện tỉnh nêu rõ: trong thời gian tới Bưu điện tỉnh sẽ tăng cường phối hợp BHXH tỉnh thực hiện tốt các hợp đồng đã ký kết, yêu cầu các phòng nghiệp vụ Bưu điện tỉnh khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian sớm nhất. Tập trung tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

 

Nhân dịp này, BHXH tỉnh đã biểu dương và khen thưởng đối với hai đơn vị Bưu điện huyện Thạch Hà, Bưu điện huyện Lộc Hà thuộc Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh đã đạt kết quả tốt trong khai thác, phát triển và quản lý người tham gia BHXH tự nguyện trong 5 tháng đầu năm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Minh đánh giá cao kết quả phối hợp của hai ngành trong thời gian qua. Trong thời gian tới, đề nghị BHXH và Bưu điện cấp huyện thường xuyên tổ chức giao ban để đánh giá kết quả thực hiện theo các hợp đồng đã ký kết giữa hai ngành; Bưu điện tỉnh cần khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu ra trong báo cáo; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM theo chỉ đạo của Chính phủ; tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT để vận động nhân dân tham gia, trong đó tập trung phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện; tăng cường cập nhật dữ liệu danh sách hộ gia đình tham gia BHYT; nâng cao chất lượng giao nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính,…

Thảo Khang