Lịch công tác lãnh đạo       Tổng đài: 02393.855 853       Đường dây nóng: 02393.890 750
26/01/2019 19:40
349 Chia sẻ

BHXH tỉnh: Tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 143/2018/NĐ-CP

A A

Sáng ngày 25/01, tại Thị xã Kỳ Anh, BHXH tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định về BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam cho hơn 50 doanh nghiệp trên địa bàn.

Tham dự hội nghị có đồng chí Phan Đình Trinh – Phó giám đốc BHXH tỉnh và đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ liên quan. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo phòng quản lý doanh nghiệp Ban quản lý khu kinh tế tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Hồng Nhật, trưởng phòng Quản lý Thu đã giới thiệu các nội dung chính của Nghị định 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật BHXH và Luật an toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Theo đó, kể từ ngày 01/12/2018, NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam. Người sử dụng lao động là công dân nước ngoài hàng tháng đóng  vào Quỹ ốm đau và thai sản (3%); Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (0,5%) và kể từ ngày 01/01/ 2022 quỹ hưu trí và tử tuất (14%), người lao động là công dân nước ngoài đóng bằng 8%.

Trường hợp NLĐ mà giao kết HĐLĐ với nhiều NSDLĐ và thuộc diện áp dụng BHXH bắt buộc thì NLĐ và người sử dụng lao động chỉ đóng BHXH đối với HĐLĐ giao kết đầu tiên. NLĐ là người nước ngoài thuộc đối tượng tham gia BHXH thực hiện các chế độ BHXH bắt buộc: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí và tử tuất. NLĐ có quyền được hưởng BHXH một lần mà không cần điều kiện sau 1 năm không tham gia BHXH kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng khi không tiếp tục cư trú tại Việt Nam có thể ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH. Người lao động được hưởng trợ cấp một lần nếu có nguyện vọng

Cũng tại Hội nghị, Ban tổ chức đã tiếp nhận 10 ý kiến với hơn 30 câu hỏi của đại diện có doanh nghiệp về các quy định: đối tượng đóng, mức đóng, ủy quyền giải quyết chế độ, chứng thực hồ sơ để giải quyết chế độ, các quy định về chế độ được hưởng,.. Các vướng mắc đã được Lãnh đạo BHXH tỉnh và đại diện các phòng nghiệp vụ trả lời thấu đáo. Những vấn đề liên quan đến đối tượng NLĐ nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, thủ tục xin cấp giấy phép lao động đối với người lao động là công dân nước ngoài cũng được đại diện Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh phối hợp giải đáp.

Nhân dịp này, Lãnh đạo BHXH tỉnh và Lãnh đạo BHXH thị xã đã trao tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho một số đơn vị thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT năm 2018.

                                                                                    Phạm Thị Ý