Tin Hà Tĩnh
Lịch công tác lãnh đạo       Tổng đài: 02393.855 853       Đường dây nóng: 02393.890 750

BHXH tỉnh Hà Tĩnh: Tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất

03/07/2019 11:02
488 Chia sẻ

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tại Hội nghị Giao ban công tác ngành BHXH tháng 4/2019 về việc đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất; trong đó, tập trung vào các đơn vị, doanh nghiệp chưa tham gia BHXH hoặc các đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia nhưng có số nợ đọng cao, đóng không đủ số người, đóng không đúng mức quy định.

A A

Trong tháng 5/2019 BHXH tỉnh đã triển khai 02 Đoàn thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTNM BHYT tại 50 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, trong đó có 07 đơn vị nằm trong kế hoạch; 43 đơn vị thanh tra đột xuất. Phối hợp với phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh thanh tra tại 10 đơn vị để thu thập hồ sơ, tài liệu làm cơ sở cho việc điều tra, xử lý trách nhiệm hình sự về hành vi trốn đóng BHXH theo Điều 216 Bộ luật Hình sự.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phan Đình Trinh công bố Quyết định thanh tra

  Đối tượng thanh tra đợt này là các đơn vị có số lao động kê khai thuế thu nhập cá nhân năm 2018 chênh lệch lớn hơn số lao động đã tham gia BHXH, BHYT, BHTN và các đơn vị có số nợ BHXH, BHYT, BHTN lớn, kéo dài. Hầu hết các đơn vị mặc dù đang trong tình trạng sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng đã cố gắng để duy trì, đảm bảo việc đóng nộp BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động. Có những đơn vị đã thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đóng nộp số tiền nợ hoặc làm thủ tục đóng BHXH, BHYT, BHTN cho số lao động chưa tham gia ngay sau khi có kiến nghị của Đoàn thanh tra. Tuy nhiên, việc thanh tra còn gặp một số khó khăn như: Một số doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực xây dựng cơ bản có số lao động kê khai tính thuế thu nhập cá nhân năm 2018 lớn, nhưng qua thanh tra thực tế thì hầu hết số lao động này là hợp đồng lao động dưới 01 tháng hoặc thuê khoán làm các công trình trong năm 2018; một số đơn vị có số nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, không còn khả năng chi trả, đến thời điểm thanh tra chỉ còn duy trì số lao động quản lý để thu hồi công nợ.

     Công bố Quyết định thanh tra tập trung là điểm mới tại cuộc thanh tra đợt này

Qua kết quả của Đoàn thanh tra, Giám đốc BHXH tỉnh đã ban hành kết luận thanh tra yêu cầu: 40 đơn vị đóng nộp số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền là 5,9 tỷ đồng (tính đến ngày ban hành kết luận thanh tra, đã có 25 đơn vị khắc phục hậu quả đóng nộp số tiền nợ là gần 2 tỷ đồng); 03 đơn vị rà soát, xác định để làm thủ tục đóng BHXH, BHTN, BHYT đối với 430 lao động chưa tham gia; 16 đơn vị làm thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN đối với 318 lao động; 09 đơn vị truy đóng BHXH, BHTN, BHYT đối với 33 lao động do đóng không đúng mức quy định với số tiền 44.369.824 đồng; truy đóng số tiền BHYT năm 2018 là 147.915.000 đồng đối với 59 lao động người nước ngoài. Đồng thời, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 đơn vị: Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Hà Tĩnh số tiền 34.341.407 đồng, do có hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động; Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Phát triển Công nghệ Hà Tĩnh số tiền 3.000.000 đồng, do có hành vi đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc

Đoàn thanh tra tiến hành làm việc tại đơn vị sử dụng lao động

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh công tác khai thác, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN và thu hồi nợ đọng, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các cuộc thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Đồng thời có sự phối hợp với phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH trên địa bàn.

 

Xuân Hội - Trần Hiền