Tin Hà Tĩnh
Lịch công tác lãnh đạo       Tổng đài: 02393.855 853       Đường dây nóng: 02393.890 750

BHXH huyện Can Lộc: Khởi đầu cho bước đột phá

02/07/2019 09:42
533 Chia sẻ

Là đơn vị đóng trên địa bàn trung tâm của tỉnh, tiếp giáp với 5 huyện và TX Hồng Lĩnh, với địa bàn trải rộng trên 23 đơn vị hành chính cấp xã, trong những năm qua đơn vị BHXH huyện Can Lộc luôn song hành cùng với những thuận lợi và khó khăn của huyện nhà, mặc dù những năm gần đây huyện Can Lộc đã có những đổi thay vượt bậc cả về nông – lâm - ngư nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, với những làng ngề, ngành ngề được phát triển, nguồn nhân lực dồi dào…

A A

Tuy nhiên, trong những năm qua BHXH huyện Can Lộc luôn đứng trước thực trạng khó khăn trong công tác thu BHXH, do nguồn lao động di cư vào Nam làm việc nhiều, cũng như số lao động chuyển tiếp từ các nơi khác về không ổn định, thiếu lao động có trình độ chuyên môn, một số đơn vị, cơ sở kinh doanh, làng nghề… chậm trể trong việc nộp BHXH theo quy định, trong lúc đó kế hoạch giao thu hằng năm luôn tăng cao hơn các năm trước, làm thế nào để hoàn thành thu BHXH, BHYT, giảm dư nợ xuống mức thấp nhất vừa là để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, vừa để đảm bảo chế độ quyền lợi của người lao động, góp phần vào công cuộc xây dựng phát triển kinh tế, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn là một vấn đề lớn đặt ra đối với cán bộ, viên chức BHXH huyện Can Lộc. Với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, BHXH huyện Can Lộc đã đoàn kết, đồng lòng, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh, Ban thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND và UBND huyện Can Lộc, đồng thời tăng cường phối kết hợp với các cơ quan, ban, ngành, các đơn vị trên địa bàn, tuyên truyền vận động các đơn vị tham gia đóng BHXH, BHYT kịp thời, đầy đủ. Kết quả, hằng năm luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Tính đến ngày 30/6/2019 đơn vị đã thu được 80.9 tỷ đồng đạt 48% kế hoạch được giao. Trong 6 tháng đầu năm, số lao động tham gia BHXH tự nguyện tăng mới 570 người, lũy kế số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 1.120 người (vượt chỉ tiêu kế hoạch BHXH tỉnh giao cả năm 2019), tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt 85%. Công tác thu BHXH, BHYT đảm bảo hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu BHYT toàn dân đảm bảo, có bước khởi sắc như vậy là vì đơn vị được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của BHXH tỉnh, của thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND và sự phối hợp của các ngành có liên quan như Kho bạc, Phòng Tài chính, Liên đoàn Lao động, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra, Bệnh viện Đa khoa huyện... thường xuyên cùng BHXH tổ chức tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng như các quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Công tác thông tin tuyên truyền được đề cao và đẩy mạnh. Thông qua công tác vận động, tuyên truyền, nhận thức về chế độ, chính sách BHXH, BHYT của các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị, nhất là người lao động và chủ sử dụng lao động từng bước được nâng lên. 

 Ngoài việc làm tốt công tác thu, BHXH huyện Can Lộc đã nghiêm túc thực hiện quy trình quản lý người hưởng và chi trả các chế độ qua hệ thống bưu điện. BHXH huyện Can Lộc phối hợp tốt với Bưu điện huyện tổ chức phân công giám sát việc chi trả và quản lý đối tượng đầy đủ, chặt chẽ đảm bảo chi trả an toàn tiền mặt, đúng thời gian và địa điểm, việc chi trả đảm bảo đúng, đủ, kịp thời tạo được sự thuận lợi, tin tưởng đối với đối tượng thụ hưởng. Công tác quản lý đối tượng được thực hiện theo đúng quy định, cắt giảm kịp thời các đối tượng chết, hết hạn hưởng,... Hàng tháng, chi trả cho 5.800 người hưởng trợ cấp BHXH với số tiền 19,6 tỷ đồng. Công tác giải quyết chế độ cho người lao động luôn được đảm bảo duyệt chi đúng, chi đủ, kịp thời. Chi trợ cấp BHXH một lần cho 430 trường hợp với số tiền 9,8 tỷ đồng. Đặc biệt, thời gian qua đơn vị đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính với việc thực hiện giao dịch tại hành chính công đảm bảo nguyên tắc tập trung, dân chủ, hiệu quả, đảm bảo tốt nhất cho đối tượng và người dân thụ hưởng chế độ, chính sách.

Để hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, kế hoạch trong thời gian tới, đặc biệt các chỉ tiêu, kế hoạch đã giao của năm 2019, BHXH Can Lộc tập trung thực hiện các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch về BHXH, BHYT, BHTN. Tích cực phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, với Phòng y tế và các cơ quan truyền thông trên địa bàn tập trung tuyên truyền về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Tổ chức tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức đoàn thể; củng cố nâng cao chất lượng tổ chức bộ máy và cán bộ viên chức làm công tác BHYT. Phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện đa khoa huyện làm tốt công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT, tiếp đón tận tình, chu đáo, quá trình điều trị bệnh nhân luôn đảm bảo quyền lợi và chất lượng trong khám chữa bệnh, hướng dẫn công khai, minh bạch quyền lợi của người được hưởng.

Phát huy truyền thống và những kết quả đạt được trong thời gian qua, thời gian tới tập thể viên chức BHXH huyện Can Lộc sẻ tiếp tục nổ lực hết mình hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao tạo nên một bước đột phá chuyển mình mạnh mẽ xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân huyện nhà.

 

Thế Vinh – Võ Thường