Lịch công tác lãnh đạo       Tổng đài: 02393.855 853       Đường dây nóng: 02393.890 750
04/05/2019 08:57
114 Chia sẻ

Công đoàn khởi kiện DN trốn, nợ BHXH: Không cần ủy quyền của NLĐ

A A

Ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên HĐQL BHXH Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 14 đã đề cập đến giải pháp xử lý những vướng mắc trong việc Công đoàn thực hiện khởi kiện DN trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài.

Theo chia sẻ của ông Ngọ Duy Hiểu, khi tiếp xúc trực tiếp hoặc biết thông tin qua kênh báo chí về những vụ việc DN chiếm dụng tiền BHXH, BHYT của NLĐ, bản thân ông rất đau lòng. Ông cũng dẫn số liệu thống kê và cho biết, đến nay, cả nước có 93.525 đơn vị, DN nợ BHXH, BHYT với tổng số tiền khoảng 6.654 tỉ đồng. Điều này gây hậu quả là quỹ BHXH không thu được số tiền trên; còn NLĐ thì gặp nhiều khó khăn khi không được chốt sổ BHXH và không được cấp thẻ BHYT nên không được hưởng các chế độ liên quan…

ĐBQH Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

“Tôi lên án DN nào chưa chấp hành pháp luật, chưa thực hiện đầy đủ quyền chính đáng của NLĐ về BHXH. NLĐ đã cống hiến mồ hôi, nước mắt cho DN, nhưng ngược lại chủ DN đã khước từ quyền lợi chính đáng, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và tương lai của họ, đó là cách hành xử vô tâm, vô cảm!”- ông Hiểu bức xúc.

Cũng theo ông Ngọ Duy Hiểu, trong thời gian qua, từ chương trình phối hợp với ngành BHXH, tổ chức Công đoàn đã tiếp nhận được 2.934 vụ việc DN nợ BHXH, trong đó có 39 vụ việc được tổ chức hòa giải thành công, số tiền thu hồi về quỹ được hơn 1.000 tỉ đồng. Trong đó, có một vụ việc Tòa án đã xử và thi hành án, thu về 700 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc xử phạt các DN vi phạm vẫn còn gặp nhiều khó khăn do các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến BHXH còn chồng chéo. Trên thực tế, có 4 luật quy định về vấn đề này là Bộ luật Lao động, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật BHXH và Luật Công đoàn. Nhưng cả 4 luật lại quy định quyền khởi kiện của Công đoàn không đồng nhất, thậm chí còn mâu thuẫn nhau. Cụ thể, có luật quy định việc khởi kiện là của Công đoàn cơ sở; có luật quy định Công đoàn phải được NLĐ ủy quyền khởi kiện; có luật lại quy định việc tranh chấp nên giải quyết theo thủ tục hòa giải... Do đó, khi tiến hành các bước khởi kiện, Tòa án nhiều nơi đã từ chối thụ lý các vụ án liên quan đến BHXH. Đây là lý do DN vi phạm BHXH nhiều nhưng Công đoàn khởi kiện được rất ít.

Ông Ngọ Duy Hiểu cũng chỉ rõ, Điều 10 Hiến pháp 2013 quy định “Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị- xã hội của giai cấp công nhân và của NLĐ, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện cho NLĐ, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ…”; đồng thời cũng quy định những văn bản pháp luật khác phải phù hợp với Hiến pháp. Theo ông Hiểu, Công đoàn là đại diện đương nhiên của NLĐ chứ không phải đại diện theo ủy quyền. Một số Tòa án yêu cầu Công đoàn phải được ủy quyền của NLĐ là không đúng với tinh thần của Hiếp pháp. Công đoàn hoàn toàn đủ điều kiện để khởi kiện chủ DN mà không cần bất cứ ai ủy quyền. “Chúng tôi yêu cầu các cơ quan tham gia tố tụng cần thực hiện theo đúng quy định của luật gốc, đó là Hiến pháp”- ông Hiểu nhấn mạnh.

Nguồn: Báo BHXH